Wish Many GEO's
Cách sử dụng thẻ ghi nợ từ A-Z

Cách sử dụng thẻ ghi nợ từ A-Z

Đăng kí thẻ ghi nợ

Các ngân hàng hiện nay đang phát hành Thẻ ghi nợ với những loại thẻ chính như là thẻ Napas, thẻ Mastercard và Visa. Trong đó:

  • Napas là dòng thẻ nội địa do công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam phát hành.
  • Mastercard và Visa là hai tập đoàn nổi tiếng quốc tế chuyên cung cấp những giải pháp thanh toán quốc tế.

Tùy vào nhu cầu của mình mà bạn chọn cho mình dòng thẻ thích hợp. Hiện nay, để tiện lợi cho các giao dịch thanh toán hơn thì bạn nên sử dụng thẻ Mastercard hay là thẻ Visa nhằm giúp cho bạn có thể mua hàng online hay thanh toán tại những máy POS của các cửa hàng.
Để đăng ký thẻ ghi nợ, bạn chỉ cần mang ID đến phòng giao dịch ngân hàng là được.
Trong lúc đăng ký, bạn có thể tham khảo đăng ký luôn những dịch vụ công thêm Internet/Mobile/SMS Banking cho việc sử dụng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Nhận thẻ và đổi mã PIN

Đổi mã PIN là công việc bắt buộc đối với những ai bắt đầu sử dụng thẻ nhằm để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cách đổi mã pin cũng cực kì đơn giản. Thường nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn đổi mã PIN ngay tại quầy. Nếu bạn không làm tại quầy thì chỉ cần đưa thẻ vào máy ATM, nhập mã PIN ban đầu được cấp, sai đó đổi lại theo mã PIN mà mình mong muốn là đã hoàn toàn đổi được rồi.

Hướng dẫn sử dụng thẻ ghi nợ

Do đặc thù đây là dòng thẻ ghi nợ, vì thế bắt buộc trong thẻ của bạn phải có tiền để có thể trích nợ ra được. Thẻ ghi nợ được sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, trong đó bao gồm những trường hợp:

1. Tra cứu số dư thẻ

Để tra cứu số dư, bạn có thể sử dụng các dịch vụ cộng thêm như E-Banking, SMS Banking hoặc tại máy ATM một cách dễ dàng.

2. Giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống

Bạn có thể chuyển tiền online từ tài khoản thẻ tại quầy, qua E-Banking, tại ATM đều được. Một mẹo cho bạn là nếu chuyển tiền thẳng đến số thẻ ghi nợ thì đối phương sẽ nhận được tiền nhanh hơn và ngay cả cuối tuần cũng nhận được tiền.
Phí chuyển tiền sẽ được ngân hàng quy định khác nhau. Thông thường được tính theo phần trăm giá trị giao dịch.

3. Rút tiền tại các cây ATM

Chỉ cần đưa thẻ vào máy ATM, nhập mã PIN và chọn số tiền muốn rút là bạn sẽ rút được tiền. Rút tiền tại máy ATM trong và ngoài hệ thống sẽ có mức phí khác nhau tuy nhiên phí không quá cao. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng miễn phí rút tiền ATM như thẻ Timo Debit.
Khi rút tiền ở máy ATM khác ngân hàng, bạn nên lấy hóa đơn để dễ dàng đối chiếu nếu có lỗi xảy ra.

4. Thanh toán online

Dùng thẻ ghi nợ để thanh toán khi mua sắm sản phẩm dịch vụ nào đó rất dễ dàng. Bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin in trên thẻ như Số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC là được. Bên cạnh đó, thẻ ghi nợ cũng được dùng để thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền nước online, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng thông qua E-Banking cực kỳ đơn giản. 
Chính vì thế mà nếu bạn làm mất thẻ, trộm có thể dùng để thanh toán cũng dễ dàng như vậy. Bạn nên sử dụng thêm dịch vụ xác nhận giao dịch của ngân hàng thông qua mã OTP để an toàn hơn. Ngoài ra thì bạn nên ưu tiên thanh toán bằng Debit Visa/MasterCard có gắn chip EMV vì thẻ có gắn chip EMV được bảo mật cẩn thận hơn thẻ từ nội địa.
Bạn cần lưu ý chỉ nên thanh toán ở những trang lớn như Vietnam Airline, Lazada, Tiki, Adayroi,… để đảm bảo bảo mật thông tin thẻ ghi nợ.

5. Thanh toán qua máy POS

Khi đi ăn uống, trả tiền khách sạn, mua sắm tại siêu thị, các plaza, đi xe taxi, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để quẹt máy POS thanh toán rất đơn giản. Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế đều quẹt được.
Lưu ý là khi thanh toán qua máy POS, bạn phải đảm bảo được nhận hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch.

6. Thanh toán khi ở nước ngoài

Thẻ ghi nợ quốc tế Visa/MasterCard/Amex/JCB đều có thể dùng để rút tiền từ máy ATM, thanh toán qua POS tại nước ngoài với cách sử dụng như bình thường.
Khi thanh toán tại nước ngoài, bạn sẽ có một loại phí nữa là phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 4%.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Debit

  • Luôn kiểm soát số tiền trong thẻ của mình.
  • Cẩn thận khi thanh toán tại các trang website.
  • Ưu tiên rút tiền mặt tại ATM trước phòng giao dịch ngân hàng.
  • Khi rút tiền mặt tại ATM khác ngân hàng cần lưu ý về thông báo thu phí của ngân hàng.
  • Thanh toán tại POS phải đảm bảo nhận được hóa đơn.
  • Ghi nhớ và xóa số CVC/CVV là mẹo của đa số khách hàng khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế nhằm giúp không lộ thông tin thẻ.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn biết cách sử dụng thẻ ghi nợ một cách kỹ càng

AliExpress WW
Lenovo Many GEOs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

AliExpress WW
AliExpress WW