Wish Many GEO's
Sản xuất xà phòng, giảng viên đại học trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc

Sản xuất xà phòng, giảng viên đại học trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc

Được biết đến với cái tên P&G của Trung Quốc, doanh thu của Blue Moon đã tăng lên 7 tỷ đô la Hong Kong (909 triệu USD) vào năm ngoái và lợi nhuận gần như tăng gấp đôi lên 1,1 tỷ đô la Hong Kong.

Pan Dong, 55 tuổi là chủ tịch của Blue Moon Group Holdings và là vợ của người sáng lập công ty, Luo Qiuping. Trong những năm gần đây, Blue Moon Group Holdings – nhà sản xuất xà phòng nội địa – đã vượt qua các thương hiệu nước ngoài bao gồm Unilever và Procter & Gamble để trở thành nhà cung cấp chất tẩy rửa dạng lỏng hàng đầu của Trung Quốc.

Công ty đã huy động được 1,3 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất tại Hong Kong (Trung Quốc). Cổ phiếu đạt được giá trị cao nhất của lĩnh vực kinh doanh này trên thị trường vào tuần trước.

Với tỷ lệ tăng 16% của cổ phiếu trong lần đầu ra mắt hôm thứ tư, 77% cổ phần của Pan tại Blue Moon hiện trị giá 8,8 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Nước giặt của Blue Moon. Ảnh: Bloomberg

Cuộc điện thoại lịch sử

Thời điểm Pan và chồng bà gọi điện cho Zhang Lei của Hillhouse Capital Management khoảng 10 năm trước để nói về việc họ đã phát triển một trong những chất tẩy rửa dạng lỏng đầu tiên của Trung Quốc, công ty đang kinh doanh khá ổn định nhưng ở quy mô nhỏ.

Sau khi chịu lỗ ban đầu do chi phí phát triển sản phẩm cao hơn trong bối cảnh bị cạnh tranh ngày càng mạnh, “vụ đặt cược” đã được đền đáp. Công ty bắt đầu có lãi. Năm 2020, đại dịch Covid 19 xảy ra khiến nhu cầu về các sản phẩm làm sạch và khử trùng tăng mạnh, công ty đã có một cú bật lịch sử.

“Blue Moon là một ví dụ điển hình về cách một thương hiệu nội địa Trung Quốc đánh bại các công ty đa quốc gia tại các thị trường mới nổi”, Zhang cho biết trong cuốn sách có tên “The Value” của mình, đề cập đến việc công ty đẩy mạnh chất tẩy rửa dạng lỏng.

Vụ đặt cược của quỹ đầu tư cũng đã sinh lợi. Hillhouse đã đầu tư tổng cộng 46 triệu USD với 2 vòng tài trợ cho Blue Moon. Kết quả, quỹ đầu tư đã đạt được lợi nhuận gấp 21 lần theo tính toán của Bloomberg, với số cổ phiếu nắm giữ tương đương 988 triệu USD.

Được biết đến với cái tên P&G của Trung Quốc, doanh thu của Blue Moon đã tăng lên 7 tỷ đô la Hong Kong (909 triệu USD) vào năm ngoái và lợi nhuận gần như tăng gấp đôi lên 1,1 tỷ đô la Hong Kong. Sự bùng phát Covid-19 dẫn đến việc nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn tăng 39% trong 6 tháng đầu năm 2020 với gần 60% doanh thu đến từ các kênh trực tuyến.

Pan tốt nghiệp Đại học Vũ Hán với bằng thạc sĩ hóa học hữu cơ vào năm 1987 và làm giáo viên tại một trường cao đẳng khác của Trung Quốc trong nhiều năm. Bà gia nhập Blue Moon vào năm 1994. Hai năm sau, bà cho ra mắt sản phẩm tẩy rửa mang thương hiệu đầu tiên và sau đó mua lại cổ phần từ Luo và cha của ông để “triển khai tốt hơn” kiến thức quản lý và công nghệ của mình.

AliExpress WW
Lenovo Many GEOs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

AliExpress WW
AliExpress WW