Wish Many GEO's

Quyền và lợi ích của vợ / chồng khi ly hôn trong quân đội Mỹ

Quyền và lợi ích của vợ / chồng khi ly hôn trong quân đội Mỹ

 

Để giảm bớt thời gian, chi phí và căng thẳng tinh thần khi ly hôn bằng cách tìm hiểu về các vấn đề pháp lý liên quan đến nghĩa vụ quân sự, quân đội. Dưới đây là một số mục cần xem xét khi bạn trải qua quá trình này. Hãy nhớ liên hệ với trung tâm hỗ trợ pháp lý (legal assitance ccenter) của bạn để biết thêm thông tin về các trường hợp cụ thể của bạn.

 

Chào các bạn, mình là Minh Lê, trung sĩ kĩ thuật viên điện tử (ET2- Electronic Technician Second Class), mình muốn chia sẽ với các bạn những hiểu biết về các hỗ trợ pháp lý quân sự (Military Legal Assistance). (Mình không phải là luật sự. I am not a lawyer.)

 

Các dịch vụ hỗ trợ pháp lý quân sự miễn phí có sẵn cho người lính và vợ/chồng thông qua các văn phòng hỗ trợ pháp lý (legal assisstance offices), trong vấn đề ly hôn hoặc luật gia đình, các dịch vụ có thể bao gồm:

 

• Hòa giải

 

• Luật sư hỗ trợ pháp lý riêng biệt cho thành viên dịch vụ và vợ / chồng

 

• Tư vấn về các vấn đề pháp lý, bao gồm ly hôn và quyền nuôi con, thuế thu nhập, Đạo luật cứu trợ dân sự và di chúc

 

• Dịch vụ công chứng (Notary Service)

 

Đạo luật cứu trợ dân sự của quân nhân. SCRA – Servicemembers Civil Relief Act

 

Đạo luật Cứu trợ Dân sự của Nghĩa vụ quân sự áp dụng cho những người lính Mỹ và có thể ảnh hưởng đến thủ tục ly hôn. Các biện pháp bảo vệ bao gồm:

 

• “Ở lại” hoặc hoãn phiên tòa dân sự hoặc các thủ tục hành chính nếu người lính chứng minh được họ không thể tham dự phiên tòa vì nhiệm vu.

 

• Một số biện pháp bảo vệ đối với các phán quyết mặc định của tòa án do không phản hồi một vụ kiện hoặc không có mặt tại phiên tọa

 

 

Đạo luật bảo vệ vợ hoặc chồng cũ của người lính Mỹ

 

Đạo luật Bảo vệ Người phối ngẫu trước đây (vợ/ chồng cũ)(ex-spouse) là luật liên bang cung cấp một số lợi ích nhất định cho vợ / chồng cũ của các thành viên quân đội. Vợ / chồng cũ chưa tái hôn có thể nhận được các đặc quyền về y tế, đi chợ quân đội và xem phim, sân khấu theo chương trình Tinh thần, Phúc lợi và Giải trí  (MWR- Morale, Warefare, and Recreation) nếu người đó đáp ứng các yêu cầu của quy tắc 20/20/20:

 

• Người phối ngẫu trước đây đã kết hôn với quân nhân ít nhất 20 năm vào thời điểm ly hôn, giải thể hoặc hủy bỏ.

 

• Thành viên quân đội đã thực hiện ít nhất 20 năm phục vụ và đủ điều kiện để được trả lương khi nghỉ hưu (người lính không nhất thiết phải đang nghĩ hưu)

 

• Người phối ngẫu trước đây đã kết hôn với người lính trong thời gian ít nhất là 20 năm người lính phục vụ trong quân đôi.

 

Vợ / chồng cũ có thể được hưởng bảo hiểm y tế TRICARE nếu người đó đáp ứng các yêu cầu nhất định:

 

• Người lính đã phục vụ ít nhất 20 năm trong quân đội.

 

• Cuộc hôn nhân kéo dài ít nhất 20 năm.

 

• Thời gian của cuộc hôn nhân trùng với thời gian phục vụ trong quân đội ít nhất là 15 năm.

 

Theo quy tắc 20/20/15, người phối ngẫu cũ không có quyền ra vào trại lính và không được quyền lợi đi chợ quân đội (commissary, exchange)

 

Ảnh hưởng của ly hôn đối với quyền lợi quân sự

 

Bạn có thể giữ lại thẻ căn cước của mình và tiếp tục nhận các quyền lợi bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe và đi chợ quân đội cho đến khi cuộc ly hôn của bạn là chính thức kết thúc bởi quyết định của tòa án, bất kể bạn có đáp ứng quy tắc 20/20/20 hay không. Dưới đây là một số vấn đề bổ sung cần xem xét:

 

• Nhà ở của quân đội – Bạn sẽ mất quyền nhà ở trong doanh trại trong vòng 30 ngày kể từ ngày người lính hoặc các thành viên khác trong gia đình chuyển đi do ly hôn.

 

• Chi phí di chuyển  – Quân đội có thể thanh toán chi phí di chuyển của người vợ/ chồng cũ không phải là quân nhân trở về nhà từ một căn cứ quân sự ở nước ngoài. Các bên ly hôn có thể thương lượng chi phí chuyển nhà trong nước Mỹ thông qua dàn xếp.

 

• Quyền lợi chăm sóc sức khỏe  – Khi bạn mất quyền lợi TRICARE vì ly hôn, bạn có thể mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tạm thời lên đến 36 tháng thông qua chương trình Phúc lợi Chăm sóc Sức khỏe Tiếp tục của Bộ Quốc phòng (Department of Defense Continued Health Care Benefit program). Bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua trang web của TRICARE . Con đẻ và con nuôi đủ điều kiện của người lính có thể nhận được quyền lợi TRICARE đến 21 tuổi (hoặc 23 tuổi nếu đăng ký vào đại học).

 

• Hỗ trợ vợ / chồng và con cái (child support, alimony) – Mỗi quân chủng quân sự đều có các chính sách yêu cầu những người lính hỗ trợ các thành viên gia đình khi ly thân trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc lệnh của tòa án. Các chính sách này được thiết kế tạm thời và ngắn hạn. Quyền hạn của người chỉ huy đơn vị bị giới hạn nếu không có lệnh của tòa án. Bạn phải gửi lệnh tòa tới Cơ quan Tài chính và Kế toán Quốc phòng (Defense Finance and Accounting Service)  chỉ đạo chính phủ thanh toán các khoản tiền hỗ trợ hoặc cấp dưỡng từ người lính. 

 

Ly hôn ở ngoài nước Mỹ

 

Một cuộc ly hôn được nộp ở ngoài nước Mỹ có thể phức tạp hơn nếu cặp vợ chồng nộp đơn tại một tiểu bang trong nước Mỹ

 

Tòa án Hoa Kỳ có thể không công nhận một vụ ly hôn được nộp ở ngoài nước Mỹ, vì vậy tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ ly hôn tại Hoa Kỳ. Luật ly hôn của quân đội cho phép các thành viên nghĩa vụ và vợ / chồng của họ nộp đơn ly hôn tại:

 

• Tiểu bang nơi cư trú của người phối ngẫu không quân sự (vợ/chồng của người lính)

 

• Tiểu bang nơi người lính hiện đang đóng quân

 

• Tiểu bang nơi người lính giữ quyền cư trú hợp pháp. 

 

Một số điều cần cân nhắc khi nộp đơn ly hôn khi sống ở ngoài nước Mỹ bao gồm:

 

• Nói chuyện với luật sư dân sự hoặc văn phòng hỗ trợ pháp lý quân sự nếu bạn có sở hữu tài sản ở nước ngoài, chẳng hạn như một ngôi nhà.

 

• Các thành viên gia đình của người lính và tài sản của họ có thể được mang về nhà bằng chi phí của chính phủ trước khi người lính kết thúc chuyến công tác phục vụ ở ngoài nước Mỵ

 

Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên liên hệ với luật sư hoặc trung tâm hỗ trợ pháp lý quân đội để có câu trả lời chính xác nhất cho trường hợp của bạn.

 

 

Sailor Family – Lính Mỹ Gốc Việt

www. youtube.com/USsailor

www.facebook.com/LinhMyGocViet

Vạch Trần Giả Lính Mỹ Lừa Đảo

www.facebook.com/groups/VachTranGiaLinhMyLuaDao

 

 
AliExpress WW
Lenovo Many GEOs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

AliExpress WW
AliExpress WW