Wish Many GEO's
‘Gym chúa’ Duy Nguyễn có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng vì xúc phạm nghệ sĩ Chí Tài

‘Gym chúa’ Duy Nguyễn có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng vì xúc phạm nghệ sĩ Chí Tài

Những ngày qua, vụ việc ‘gym chúa’ Duy Nguyễn có những phát ngôn x.úc ph.ạm cố nghệ sĩ Chí Tài khiến dư luận phẫn nộ chỉ trích. Sáng 14/12, nhiều người đã tìm đến tận nơi ở của Duy Nguyễn để đối chất sự việc.

Theo đó, người đã chết cũng có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015.

Những ngày qua, vụ việc ‘gym chúa’ Duy Nguyễn có những phát ngôn x.úc ph.ạm cố nghệ sĩ Chí Tài khiến dư luận phẫn nộ chỉ trích. Sáng 14/12, nhiều người đã tìm đến tận nơi ở của Duy Nguyễn để đối chất sự việc.

Tại đây, Duy Nguyễn cũng đã có những lời xin lỗi chân thành sau những phát ngôn thiếu suy nghĩ của mình. Sau đó, thanh niên này cũng đăng tải clip vòng tay xin lỗi gia đình nghệ sĩ Chí Tài cũng như toàn thể người hâm mộ.

Cũng liên quan đến vụ việc này, nhiều người đặt câu hỏi, liệu việc quay các clip xúc phạm người đã khuất có bị xử phạt hay không, nếu có thì mức phạt thế nào?

Mới đây, Zing đã có luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), vị luật sư cho biết người đã chết cũng có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, thân nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đã m.ất. Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của người chết có thể được thực hiện theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con đã thành niên. Trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết.

Điều này có nghĩa là vợ của cố nghệ sĩ Chí Tài sẽ là người có quyền yêu cầu thực hiện việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm cho ông.

Nếu việc x.úc ph.ạm danh dự, nhân phẩm đó gây thiệt hại cho người chết, chẳng hạn vì bị vu oan, bêu riếu mà việc làm ăn, kinh doanh của gia đình người chết bị ảnh hưởng hoặc vì những thông tin xấu mà người chết bị xã hội lên án, chỉ trích, ảnh hưởng danh dự… thì những người trực tiếp liên quan cũng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự.

Những khoản thiệt hại được bồi thường do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị m.ất hoặc bị giảm; thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm phải bồi thường những khoản nêu trên và thêm một khoản nữa để bù đắp, cao nhất bằng 100 lần mức lương cơ sở.

Duy Nguyễn có nhiều phát ngôn gây phẫn nộ khi nhắc đến nghệ sĩ Chí Tài.

Ngoài ra, theo luật sư, nếu hành vi x.úc ph.ạm ở mức độ nặng nề thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, trường hợp bị hại đã chết, mất tích, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì người đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ của người bị hại.

Có nghĩa là việc một người đã mất sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quyền của họ trong tố tụng, vì lúc này người đại diện của họ sẽ thay họ thực hiện.

Hành vi xúc ph.ạm danh dự, nhân phẩm đến mức chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Cụ thể, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

‘Để xác định hành vi xúc ph.ạm có đến mức nghiêm trọng hay không, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh, làm rõ, thực hiện nghiệp vụ để đánh giá mức độ hành vi để xử lý theo quy định. Để tiến hành các bước này thì gia đình, người đại diện của người chết phải có đơn yêu cầu’, luật sư Hùng chia sẻ.

AliExpress WW
Lenovo Many GEOs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

AliExpress WW
AliExpress WW